กิจกรรมเสริมเพื่อหุ่นที่ดี

สำหรับหญิงสาวคนหนึ่งแล้วเรื่องความผอม ความหุ่นดีนั้น ดูเหมือนจะเทียบเท่ากับทุกอย่างของชีวิตเลยทีเดียว คำแนะนำที่เราอยากบอกคุณในบทความนี้ไม่ใช่เรื่องการไดเอ็ตลดความอ้วน แต่เป็นวิถีชีวิตง่ายๆ ที่จะทำให้คุณมีรูปร่างที่ดีอย่างเป็นธรรมชาติ
เช้าวันใหม่
เมื่อตื่นนอน เมื่อไหร่ก็ตามที่ลืมตาตื่นขึ้น หายใจเข้าออกช้าๆ แล้วค่อยๆ ยกตัวขึ้นโดยไม่ใช่ฝ่ามือช่วย… ให้ท่อนขาทั้งสองยืดเหยียด เอนตัวไปทางด้านหน้า สายตามอง ปลายเท้า จนกว่าจะรู้สึกตึงๆ ที่แผ่นหลัง หายใจลึกๆ กลั้นหายใจ นับ 1 – 5 แล้วค่อยๆ ผ่อนลมหายใจออก พัก แล้วทำซ้ำอีก 2 – 5 ครั้ง

ซีเรียล การเลือกอาหารเช้าประเภทซีเรียลก็เป็นเรื่องสำคัญ เลือกแบบที่ผสมข้าวโอ๊ต หรือข้าวเป็นหลัก ปริมาณที่รับประทานควรอยู่ในระดับ ครึ่ง – 1 ถ้วยเล็กๆ

โปรตีนที่จะขาดเสียไม่ได้ ยิ่งกินอาหารเช้ามากเท่าไหร่ก็มีแนวโน้มว่ามื้อต่อไป คุณจะรับประทานน้อยลงมากเท่านั้น ดังนั้น หลังจากซีเรียลครึ่งถ้วย เติมด้วยไข่ต้ม หรือชีสแบบแท่งเล็กๆเพื่อให้คุณอิ่มพอสมควร

ระหว่างแปรงฟัน ลองทรงตัวด้วยเท้าเพียงข้างเดียว นับ 1 – 10 แล้วสลับมายืนด้วยเท้าอีกข้างบ้าง การสร้างความสมดุลให้กับร่างกาย จะช่วยให้กล้ามเนื้อของคุณแข็งแรง และดีต่อสมองอีกด้วย

ดื่มกาแฟ ระหว่างที่ยืนรอกาแฟที่ครัว ลองวางฝ่ามือทั้งสองลงกับโต๊ะรับประทานอาหาร แล้วค่อยๆ ยกตัวขึ้นช้าๆ นับ 1 – 10 ค่อยๆ ผ่อนตัวลง ทำซ้ำประมาณ 5 – 10 ครั้ง จะเสริมสร้างความแข็งแรงให้แขนได้

แวะซื้อขนม จะเลือกขนมสำหรับกินเล่น เลือกให้ถูกวิธี อย่าเลือกพวกเค้กหรือคุกกี้ที่มีแคลอรี่มาก แต่หันมาเลือกผักผลไม้สดที่นอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้ว รสสดใหม่ยังทำให้สดชื่นอีกด้วย

เมื่อทำงาน

ที่โต๊ะทำงาน ก่อนที่จะนั่งลงบนเก้าอี้ ลองทำเป็นทำท่าว่าจะนั่งลง แต่ยังไม่นั่ง หยุดนิ่งค้างไว้ หย่อนสะโพกลงให้ต่ำที่สุดเท่าที่จะต่ำได้ และทิ้งน้ำหนักลงบนส้นเท้า ขึ้นๆ ลงๆ 15 – 20 ครั้ง จึงนั่งลง ช่วยเรื่องกล้ามเนื้อขา

ระหว่างคุยโทรศัพท์ ทุกครั้งที่มีโทรศัพท์เข้า หรือต้องโทร. ออกไปหาใครสักคน ทำหน้าให้สดชื่น ยืนขึ้น แล้วออกท่าออกทางระหว่างพูดคุยไปด้วย (แต่ต้องไม่มากเกินไปจนคนอื่นตกใจ) จากการศึกษาพบว่าคนที่มีน้ำหนักตัวน้อย จะชอบยืน และขยับตัว ส่วนคนที่มีน้ำหนักตัวมาก คือคนที่มักจะนั่งอยู่กับที่เฉยๆ

มองคนรอบตัว เชื่อหรือไม่ ในยุคปัจจุบัน มนุษย์เงิน-เดือนทั้งหลายทำงานหนักจนบางคนแทบไม่มีเวลามองหน้าเพื่อนร่วมงานของตัวเองเลย ลองเปลี่ยนตัวเองเสียบ้าง เมื่อไหร่ที่เหนื่อยจากงาน ลองลุกจากโต๊ะ เดินไปแวะทักทายเพื่อนรอบตัว หาขนมไปแบ่ง หรือชวนคุยด้วยเรื่องเบา ๆ

แอปเปิ้ล เต็มไปด้วยไฟเบอร์ และน้ำ เพื่อให้ท้องของคุณอิ่มหนำ พอที่จะไม่รู้สึกหิวอะไรมากมายเกินไปในยามบ่าย ถ้าไม่อยากรับประทานขนมขบเคี้ยวที่จะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ลองแอปเปิ้ลสักผล จะช่วยได้

ออกกำลังด้วยเก้าอี้ ทำงานอยู่ รู้สึกเบื่อบ้างไหม ลองออกกำลังด้วยเก้าอี้ของคุณดู นั่งตัวตรง ปลายเท้าแนบสนิทกับพื้น ค่อยๆ หุบเข่าทั้งสองเข้าหากัน แล้วยกมันขึ้นมา ในระดับอกทำช้าๆ เป็นจังหวะ ประมาณ 5 – 10 ครั้ง

กลับบ้าน
ระหว่างขับรถ ระหว่างที่รถติดจัดๆ อย่ามัวแต่เครียด ลองหาทางทำให้น่องของเรามีกล้ามเนื้อได้รูปสวยดีกว่า หาลูกบอลเล็กๆ วางไว้ใต้ฝ่าเท้า เลื่อนขึ้นเลื่อนลงช้าๆ

วินโดว์ช้อปปิ้งถ้าหากอยากไปเดินเล่นที่ศูนย์การค้าสักพักหย่อนใจก่อนกลับบ้านก็ไม่เป็นไร แต่เราขอให้คุณเลือกวิธี ‘วินโดว์ช้อปปิ้ง’ ดีกว่า ไปเดินเล่น เลือกเสื้อผ้าเพลินตาเพลินใจ แต่ระวังเงินทองในกระเป๋า ความสบายใจจากการได้ดูของสวย ๆ ทำให้คุณผ่อนคลาย และการเดินเล่นก็ช่วยออกกำลังในตัวอีกด้วย

ระหว่างเข้าคิว ในทุกครั้งที่ต้องเข้าคิวรออะไรก็ตาม อย่าลืมออกกำลังไปด้วย ลองประสานมือไว้ที่ท้ายทอย เอียงไหล่ไปทางซ้ายนับ 1 – 10 หายใจเข้าออกช้าลึก จากนั้นเปลี่ยนมาเอียงไหล่ขวาบ้าง การทำเช่นนี้จะช่วยให้คลายความปวดเมื่อย และเป็นการออกกำลังไปในตัว

เรื่องของจังก์เมล์ วันนี้เมล์ขยะเยอะจริงๆ ลองมาทำกิจกรรมสนุกๆ กันดีไหม ถ้ามีเมล์ขยะ 5 เมล์ ก็วิ่งจ้อกกิ้งรอบบ้าน 5 รอบ แต่ถ้าวันไหนมีเมล์เยอะหน่อย อาจเปลี่ยนเป็นวิ่งขึ้นลงบันไดแทน

ระหว่างขึ้นบันได เมื่อเดินขึ้นบันได ลองหยุด… และลองยืนที่ขั้นบันไดด้วยปลายเท้า ปล่อยให้ส้นเท้าลอยอยู่กลางอากาศ การทำเช่นนี้จะช่วยคลายความปวดเมื่อยที่น่องได้

ซุปยามเย็น เย็นแล้ว ลองดูแลกระเพาะอาหารด้วยซุปผักร้อนๆ เนื้อใสเบา ทั้งสบายท้อง มีประโยชน์ต่อร่างกาย แล้วยังแคลอรี่น้อย ทำให้รูปร่างดีอีกด้วย

ออกกำลังง่ายๆ หลังรับประทานอาหารเย็นเรียบร้อย อย่าเพิ่งรีบลุกจากโต๊ะในทันที ลองยืดขาขวาออกให้ไกลที่สุด แล้วยกขาขึ้น ค้างไว้ประมาณ 5 – 10 วินาที ปล่อยลง ทำซ้ำข้างละแค่ 5 – 10 ครั้ง

เติมเต็มด้วยผลไม้ หลังอิ่มอาหารคาว แน่นอนควรต่อด้วยอาหารหวาน ๆ แต่การจะกินแต่ขนมหวานก็จะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัว ลองเปลี่ยนจากของหวานเป็นผลไม้สด ๆ อย่างแอปเปิ้ล เชอร์รี่ หรือลูกแพร์ จะเติมเต็มได้มากกว่า

ระหว่างดูโทรทัศน์ อิ่มอาหารเย็น แน่นอนหลายคนย่อมหาเวลาผ่อนคลายที่รายการโทรทัศน์ที่ชื่นชอบ ระหว่างที่กำลังดู ลองนั่งตัวตรง ใช้มือขวาจับข้อมือซ้าย แล้วยืดแขนขึ้นเหนือศีรษะ หายใจเข้าช้าลึก นับ 1 – 20 จะช่วยผ่อนคลายความเมื่อยล้าตลอดวันได้เป็นอย่างดี

ก่อนจะขึ้นห้องนอน ก่อนที่จะเข้าสู่เตียงนอนนุ่มๆ ลองนอนลงบนพื้น ยกขาทั้งสองข้างขึ้น แล้วอย่างช้าๆ ค่อยๆ ยกสะโพกขึ้นจากพื้น ค้างไว้ประมาณ 5 วินาที ผ่อนคลาย ทำซ้ำๆ ประมาณ 10 – 15 ครั้ง ทำเป็นประจำทุกวัน ช่วยให้รูปร่างแข็งแรงได้แน่นอนวันพักผ่อนปลายอาทิตย์

วันพักผ่อนปลายอาทิตย์
เวลาดูหนัง และของว่างระหว่างที่ดูก็ไม่ควรเป็นป๊อปคอร์นราดชีสชุ่มฉ่ำด้วย แต่ลองเปลี่ยนเป็นผลไม้ หรือผักสด ๆ แทน ได้ผ่อนคลาย และได้สุขภาพด้วย

เมื่อถึงเวลาดื่มก่อนจะดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ลองนึกไว้เสมอ เบียร์มีแคลอรี่ประมาณ 140 และไวน์มีประมาณ 126 แต่ถ้าเป็นเครื่องดื่มรสเข้มอย่างมาร์การิต้า บรั่นดี หรือวิสกี้อาจขึ้นสูงได้ถึง 300

ไอศกรีม ถ้าจะกินไอศกรีมเป็นของหวาน เลือกแบบชนิดที่เป็นเชอร์เบท เพราะจะช่วยในเรื่องน้ำหนัก และรสชาติสดชื่นด้วย ลองชวนคนรักหรือคนในครอบครัวมากินไอศกรีมร่วมกันดู ทั้งสนุกสนาน และช่วยให้อารมณ์ดี

ที่มา : นิตยสาร MADAME FIGARO
Never-Age.com

Facebook comments:

Speak Your Mind

Tell us what you're thinking...