เลือกเครื่องสำอางอย่างไรดีให้ผิวดูขาวกระจ่างใส

หน้าขาวกระจ่างใส

การเลือกเครื่องสำอางสำหรับดูแลผิวให้ขาวใส

มีเครื่องสำอางหลากหลายยี่ห้อที่ออกมาสำหรับการดูแลผิวให้ขาว เราควรมีความรู้เบื้องต้นว่ามีสารสำคัญอะไรบ้างที่มีประสิทธิภาพ

1. กรดวิตามินเอ เป็นวิตามินตัวหนึ่งที่เร่งการผลัดเซลล์ผิวด้านบนให้หลุดออกไปทำให้เม็ดสีหลุดออกไปเร็วตาม ทำให้เส้นเลือดฝอยขยายตัว ส่งให้เซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดพิเศษมากินเมลานินที่ตกค้าง ในเครื่องสำอางจะผสมอนุพันธ์ของวิตามินเอ คือ เรตินอล

2. กลุ่มกรดผลไม้ กรดผลไม้จะทำหน้าที่สลายผิวเก่า ผลัดเซลล์ผิว เรารู้จักกันดีในชื่อเรียกว่า AHAหรือBHA เช่น กรดไกลโคลิกจากอ้อย กรดแล็กติกจากนมเปรี้ยว ควรระมัดระวังในการใช้ เพราะอาจระคายผิวได้ บางคนอาจมีอาการแพ้

3. ครีมบำรุงที่ยับยั้ง เมลานิน กลุ่มครีมบำรุงที่นอกเหนือให้ความชุ่มชื้นต่อผิวแล้วยังมีสารสำคัญในการยับยั้งไม่ให้มีการสร้างเม็ดสีผิว  หรือชะลอไม่ให้ผิวส่งเม็ดสีขึ้นมาบนผิวชั้นนอก เช่น ครีมผสมกรดโคจิก ลิโคริช หรือสารสกัดชะเอมเทศ มัลเบอร์รี่ แต่ละแบรนด์จะใช้ได้ดีมากน้อยก็ต้องดูส่วนผสมมากน้อยเพียงใด บางยี่ห้อใส่สารพัดแต่มีแค่น้อยนิด ย่อมใช้ไม่ได้ผล หรือราคาที่ถูกมากก็จะไม่สามารถใส่สารคุณภาพได้ครบถ้วน

4. วิตามินซี วิตามินซี ดี เด่น ดัง ในการดูแลผิว เป็นวิตามินที่เป็นอาหารของคอลลาเจน ยับยั้งการผลิตเม็ดสี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันเซลล์ผิวถูกทำลาย วิตามินซีที่เหมาะกับผิวต้องเป็นวิตามินซีบริสุทธิ์ ยิ่งเปอร์เซ็นต์สูงยิ่งมีประสิทธิภาพและราคาย่อมสูงตามไปด้วย

5. สครับขัดผิว เป็นการขจัดเซลล์ผิวที่ตายให้ออกไปจากผิวหน้าโดยใช้เครื่องสำอางขัดผิวออก เช่น สครับ แต่มีข้อระวังไม่ควรใช้บ่อยกว่าอาทิตย์ละครั้ง

6. สารป้องกันแสงแดด เมื่อดูแลผิวเป็นอย่างดีแล้ว อย่าปล่อยให้ผิวต้องถูกทำลายด้วยแสงยูวีที่มากับแสงแดด ปกป้องผิวตลอดเวลาที่ออกไปข้างนอกหรือมีโอกาสเจอกับยูวี

Facebook comments:

Speak Your Mind

Tell us what you're thinking...