หน้าหนาวมาแล้ว!…ผิวเสียหมดเลย ทำไงดี?

สูตรพิทักษ์ผิว (ให้ชุ่มชื่น) ตลอดหน้าหนาว

อากาศเย็นๆ เดินทางมาถึงแล้ว และสิ่งที่ผิวเลี่ยงไม่ได้เลย นั่นคือผิวที่เปลี่ยนสภาพเป็นความแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื่น บ้างก็เกิดลอกขุยตามใบหน้า ชนิดที่ว่าทาครีมเข้มข้นแค่ไหนก็ยังเอาไม่อยู่ มาดูวิธีแก้ไขจาก 8 สูตรที่ได้ผลชะงักค่ะ

พิทักษ์ผิวสูตร 1 – ใช้เครื่องสำอางที่เข้มข้นขึ้น

เครื่องสำอางที่เคยใช้อาจไม่เพียงพอกับหน้าหนาว เพราะเรื่องจริงคือ ผิวเปลี่ยนแปลงได้ทุกวันตามสภาพอากาศและระบบภายในร่างกาย ตามปกติแล้ว ผู้หญิงอย่างเราๆ ควรมีเครื่องสำอางให้อุ่นใจติดตัวไว้สัก 2 – 3 สูตร ทั้งแบบเจล (water based) ไปจนถึงแบบครีม (oil based) และหนาวนี้ ชนิดที่จะเก็บน้ำในชั้นผิวได้อยู่หมัดคงหนีไม่พ้นแบบครีม ที่แอบบอกว่า ไม่จำเป็นต้องราคาแพงก็ได้ ขอเพียงมีความชุ่มชื่นพอกับที่ผิวต้องการ

พิทักษ์ผิวสูตร 2 – ออยเบส ก็ต้องเลือก

มอยเจอร์ไรเซอร์ที่มีน้ำมันเป็นเบสทั้งหลายนั้น ก็ยังมีความหลากหลายต่างกันออกไปอีก เพราะเครื่องสำอางสามารถใช้ได้จากหลายประเภทตามต้นทุนและตามสูตรของตัวเอง อาทิ น้ำมันจากอะโวคาโด น้ำมันจากพริมโรส น้ำมันจากจมูกข้าว น้ำมันจากผลเชีย (Shea) หรือมินเนอรัล ออยล์ เป็นต้น ข้อแนะนำคือ หากต้องการให้ผิวห่างไกลจากสารเคมีและใกล้ชิดธรรมชาติ ก็ควรเลี่ยงน้ำมันที่มีชื่อตามฉลากว่า Mineral Oil หรือ Petrolatum เข้าไว้ เพราะสกัดมากจากปิโตรเคมี (ที่เอาไปทำน้ำมันรถนั่นล่ะ) เพื่อให้ผิวลดความเสี่ยงต่อการระคายเคือง

พิทักษ์ผิวสูตร 3 –  แม้จะหนาว แต่แดดก็แรง

แสงแดดนั้นมีอยู่ในทุกฤดูกาล แม่อากาศจะหนาวราวกับไม่มีแสงแดด (เพราะเราไม่รู้สึกร้อน) แต่รังสียูวียังคงทำงานตามปกติ ขอแนะนำให้พิทักษ์ผิวด้วยครีมกันแดดตามปกติ แต่ใช้ค่า SPF ที่ไม่สูงจนเกินไปนัก เพื่อลดความเสี่ยงต่อการอุดตัน และการเคลือบผิวจนหายใจไม่ออก

พิทักษ์ผิวสูตร 4 -  บำรุงผิวมือเป็นพิเศษ

ผิวมือมีความบางกว่าผิวกายอยู่มาก และมีน้ำมันน้อยตามธรรมชาติ ยิ่งอากาศหนาวอย่างนี้ ก็ยิ่งทำให้ผิวมือแห้งง่าย จึงเป็นที่แนะนำว่าควรพกครีมบำรุงผิวมือไว้ติดกระเป๋าตลอดหนาว จะได้ลดความกังวลเรื่องผิวมือแห้งกร้าน และควรสวมถุงมือ (รวมทั้งถุงเท้า) หากอยู่ในที่ที่อากาศหนาวจัด หรือการท่องเที่ยวในประเทศที่หนาวมากๆ

พิทักษ์ผิวสูตร 5 – เพิ่มความชื้นในห้อง

นอกจากฮีตเตอร์ที่ประเทศเมืองหนาวจะมีไว้ติดบ้าน อีกอุปกรณ์สำคัญคือเครื่องทำความชื้นที่มีประโยชน์มากกับระบบหายใจและการป้องกันผิวไม่ให้แห้งกร้าน ที่เราสามารถประยุกต์ได้โดยการนำน้ำอุ่นๆ ใส่ไว้ในภาชนะกว้าง แล้วนำมาวางไว้ข้างๆ เตียงก่อนนอน จะได้ช่วยเพิ่มไอน้ำในอากาศ ที่ทำให้ผิวไม่แห้งตึงจนเกินไป

พิทักษ์ผิวสูตร 6 – ดื่มน้ำทดแทน

ยังไม่มีข้อพิสูจน์ใดๆ ที่จะบอกว่การดื่มน้ำให้พอดีจะดีต่อผิว แต่ที่แน่ๆ น้ำมีประโยชน์ทางสุขภาพ ที่ช่วยให้ร่างกายทำงานสมดุล จึงเป็นไปได้ว่าการดื่มน้ำให้พอกับที่สูญเสียไป  และดื่มน้ำที่มีอุณหภูมิปกติไปจนถึงน้ำอุ่นๆ ก็ย่อมดีกับร่างกายโดยรวม และที่สุดแล้ว ผิวเราก็ย่อมดีตามไปด้วย

พิทักษ์ผิวสูตร 7 – รบกวนหน้าน้อยๆ

หนาวนี้ใบหน้าทำงานหนักสักหน่อยในการเก็บความชุ่มชื่นตามธรรมชาติ ฉะนั้นแล้ว เรามาช่วยใบหน้าให้เบาแรงด้วยการรบกวนแต่น้อย ไม่ว่าการสครับที่น้อยครั้ง งดการใช้โทนเนอร์ที่มีแอลกอฮอล์ ส่วนการมาสก์หน้าให้เน้นผลิตภัณฑ์ที่เน้นเพิ่มความชุ่มชื่นเป็นหลัก เช่น สารสกัดจากว่านหางระเข้ เป็นต้น

พิทักษ์ผิวสูตร 8 – อาบน้ำให้คงความชุ่มชื่น

หนาวนี้เครื่องทำน้ำอุ่นคงถูกใช้บริการมากหน่อย แต่ก็มาพร้อมกับผิวหลังอาบที่แห้งมากขึ้น เนื่องจากความร้อน จะไปทำให้ไขมันที่กำบังผิวชั้นนอกหยุดทำงานและทำให้ผิวขาดความชุ่มชื่น ทางที่ควรเลือกผู้ช่วยอย่างเจลอาบน้ำสูตรธรรมชาติที่ไม่เติมสารชะล้างอย่าง SLES ที่ทำหน้าที่ลดแรงตึงผิว (สังเกตได้ว่าฟองจะน้อย) และมีสารสกัดธรรมชาติที่ให้ความชุ่มชื่น แล้วทาครีมบำรุงผิวภายใน  3 – 5 นาทีทุกครั้งหลังอาบน้ำ
sabai-arom.com

Facebook comments:

Speak Your Mind

Tell us what you're thinking...