เลือกซื้อของฝากให้ได้ของดี

แคบหมู

ของฝากจังหวัดเชียงใหม่

1.   น้ำพริกหนุ่ม  แคบหมู

วิธีเลือกซื้อ น้ำพริกหนุ่มที่ตักจำหน่ายครั้งละมากๆหลายเจ้ามักใส่สารกันบูด  ควรสอบถามให้แน่ใจ  เลืกที่ทำใหม่ๆไม่มีกลิ่นบูด  สำหรับแคบหมู  ถ้าทำจากหมู  มักจะมีสีออกน้ำตาล  ถ้ามีสีขาวสะอาดจะทำมาจากเนื้อควาย  ต้องสอบถามให้แน่ใจ  เลือกซื้อจากร้านที่ทอดใหม่ๆ

2.   หมูยอ – แหนม

วิธีเลือกซื้อ  ควรเลือกแหนมที่สีไม่แดงจัดจนผิดธรรมชาติ  แหนมที่ทำไว้นานเกินไปจะมีกลิ่นเปรี้ยวมากและมีเมือก  แหนมฉายรังสีก็เป็นทางเลือกที่ดี  ซึ่งมีให้เลือกหลายยี่ห้อ  ส่วนหมูยอควรเลือกซื้อจากชนิดที่ห่อด้วยใบตองหลายๆชั้น  จะไม่มีสารกันบูดและมักทำขายใหม่ๆไม่มีของค้าง  เนื่องจากเก็บไม่ได้นาน  หากเสียหรือบูดจะได้กลิ่นและสังเกตได้ง่าย  ส่วนหมูยอที่ใส่ห่อพลาสติกใสมักใส่สารกันบูดทำให้เก็บได้นานกว่าและบางครั้งยังสังเกตไม่ได้ว่าเสียหรือไม่  จะรู้ก็ต่อเมื่อแกะออกดูเท่านั้น

3.   ไส้อั่ว

วิธีเลือกซื้อ   เลือกซื้อไส้อั่วที่ไม่มันมาก  สังเกตได้จากผิวของไส้อั่วหากมีมันเยิ้มแสดงว่าใส่มันหมูมาก  และเลือกจากร้านที่ใช้วิธีย่างซึ่งจะหอมเครื่องเทศและให้รสดีกว่าบางร้านที่ใช้ทอด

4.   ท้อดอง  กระเทียมดอง  ลำไยอบแห้ง

วิธีเลือกซื้อ   ถ้ากระเทียมดองเก่าน้ำในโหลจะมีสีคล้ำ  เนื้อกระเทียมสังเกตได้ว่าค่อนข้างเปื่อยยุ่ย  ควรเลือกโหลที่น้ำยังใสเนื้อกระเทียมเต่งแต่ไม่ควรเลือกกระเทียมดองหรือผลไม้ดองที่มีสีขาวใสจนผิดธรรมชาติเพราะมักใส่สารเคมีที่ทำให้ดูใส  น่ากิน  ท้อดองก็ใช้วิธีสังเกตเช่นเดียวกัน  สำหรับลำไยอบแห้งมีสองชนิด  คือลำไยอบแห้งทั้งเปลือกควรเลือกจากลำไยที่มีสีคล้ำแต่ไม่ดำจนเข้ม เพราะถ้าดำมากจะเป็นลำไยเก่าเก็บมีกลิ่นสาบ  ส่วนเนื้อลำไยอบแห้งควรเลือกลำไยที่เนื้อเป็นสีเหลืองทอง  เนื้อค่อนข้างใสแต่ไม่ควรแห้งมากหรือมีเกล็ดน้ำตาลติดเพราะจะกระด้างรสชาติไม่อร่อย

5.   ผัก – ผลไม้

วิธีเลือกซื้อ 

-   บร็อกเคอรี่    ควรเลือกซื้อดอกที่ยังตูม  ดอกรวมขนาดใหญ่  ก้านอวบใหญ่

-   พริกหวาน   เลือกดูลูกเต่งๆอวบ สมบูรณ์  คั่วพริกยังสดไม่เหี่ยว  หากขั้วพริกเหี่ยวจะเป็นพริกค้างนาน เนื้อในอาจจะเป็นไส้เน่า

-   ส้มสายน้ำผึ้ง   เลือกส้มที่เปลือกเต่ง  เป็นเงา  เพราะจะผ่านการเคลือบแว็กซ์ที่เปลือก ทำให้มีผิวสวย ปกติสวนส้มจะลงแว็กซ์เฉพาะส้มที่ได้ขนาดและแก่จัดกำลังกิน

-   ลำไย   เลือกลูกที่เต่ง  ผิวเกลี้ยง  ไม่มีขี้มด  ขั้วไม่แห้งมาก  ถ้าขั้วแห้งมากแสดงว่าเก็บมานาน  รสชาติไม่ค่อยหวาน

-   ลิ้นจี่   เลือกผลที่เต่ง  ผิวเกลี้ยง  ขั้วผลยังสด  ถ้าลิ้นจี่พันธุ์ดี เนื้อในจะแห้ง  ไม่แฉะเยิ้มลองชิมดูว่าเนื้อดีรสหวานหรือไม่  ปกติพ่อค้าแม่ค้าจะให้ลองชิมก่อนตัดสินใจซื้อ

-   สตรอเบอรี่   ถ้าซื้อกลับเป็นของฝากควรเลือกลูกโต  ไม่มีรอยบุบ  แต่ยังไม่แดงจัด  หากแดงจัด ผลค่อนข้างนิ่ม  เก็บได้เพียงวันเดียว  ช้ำง่าย

6.   ดอกไม้เมืองหนาว

วิธีเลือกซื้อ   ดอกไม้เมืองหนาว เช่น คาร์เนชั่น  เบญจมาศ  ลิลลี่  สแตติช  ยิบโซ  แกลดิออรัส  กุหลาบดอกใหญ่  ควรเลือกดอกที่ยังตูม  หรือเพิ่งเริ่มแย้มกลีบ  ดูช่อที่ดอกสมบูรณ์  ก้านแข็ง  โคนดอกสีเขียวสด

7.   ผ้าทอเชียงใหม่

วิธีเลือกซื้อ   มีหลายรูปแบบ  ทั้งผ้าทอด้วยเส้นใยขนาดใหญ่สำหรับทำพรมปูพื้น  หรือผ้าทอเนื้อบางสำหรับตัดเย็บผ้าม่าน  หรือตัดเสื้อผ้า  ควรเลือกผ้าที่เส้นใยละเอียด  ทอเรียบ  แน่น  ไม่มีปุ่มปม  ไม่ควรเลือกผ้าเนื้อหยาบไปทำผ้าคลุมเตียงหรือผ้าม่าน เพราะจะอมฝุ่น

8.   ผ้าไหมเชียงใหม่

วิธีเลือกซื้อ   บางครั้งผ้าไหมอาจผสมโพลีเอสเตอร์หรือไหมเทียม ถ้าไม่คุ้นเคยจะไม่สามารถบอกได้ เพราะเนื้อผ้าจะเรียบลื่นเงาคล้ายกัน  วิธีทดสอบคือ ต้องลองเผาเศษไหมเล็กน้อย  ถ้าไหมชิ้นนั้นไหม้เป็นผง เป็นเถ้า ผงสีเทา  มีกลิ่นคล้ายเนื้อจะเป็นไหมแท้ 100 %  แต่ถ้าไหม้แล้วเยิ้มมีกลิ่นคล้ายพลาสติกนั่นคือไหมเทียม

9.   ผ้าใยกัญชา

วิธีเลือกซื้อ   ควรเลือกผ้าใยกัญชาสีธรรมชาติ  และดูเนื้อผ้าว่ามีความแน่นของเส้นใยเพียงใด้  หากผ้าที่ทอไม่แน่นหรือไม่พิถีพิถัน  จะมีอายุใช้งานไม่นาน

10.   หัตถกรรมชาวเขา

วิธีเลือกซื้อ   ส่วนใหญ่เป็นผ้าผืน  ย่าม  ลายปัก  เครื่องจักสาน  และเครื่องเงิน  ควรซื้อผ่านร้านชาวเขาที่จำหน่ายผ่านองค์กรที่ทำงานด้านช่วยเหลือชาวเขา  จะได้สินค้าหัตถกรรมฝีมือชาวเขาอย่างแท้จริง

11.   เครื่องเงิน

วิธีเลือกซื้อ   เงินแท้จะค่อนข้างอ่อน  สามารถบิดดัดได้ง่าย  ร้านส่วนใหญ่จึงมักผสมโลหะอื่นให้แข็งขึ้นอีก 0.1 % เนื้อเงินแท้จะออกเหลืองนวล สำหรับสร้อยเงินควรดูตะขอเกี่ยวว่าทำไว้แข็งแรงดีหรือไม่เพราะหากทำตะขอขนาดเล็กมักจะหัก  หลุดหายได้ง่าย

12.   เทียนหอม

วิธีเลือกซื้อ   ถ้าต้องการซื้อไปจุดให้ความสว่างหรือสร้างบรรยากาศควรเลือกเทียนขนาดใหญ่  หากเป็นเทียนขนาดเล็กหรือเทียนรูปดอกไม้ต่างๆมักจุดได้ไม่นานก็ดับและเสียรูปทรงจึงใช้วางประดับมากกว่าจุดจริง

13.   เครื่องปั้นดินเผาแบบไม่เคลือบ

วิธีเลือกซื้อ   หากเป็นหม้อน้ำต้ม  เลือกดูใบที่ปั้นได้ทรง  ไม่บิดเบี้ยว  ไม่แตกร้าว หรือมีรอยด่างจากการถูกความร้อนไม่สม่ำเสมอ  ปกติหม้อน้ำต้มเหล่านี้ก่อนใช้ต้องนำไปแช่ทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้ดินเผาอิ่มน้ำ  อย่างไรก็ตามทุกใบยังมีการซึมออกของน้ำได้

14.   เครื่องปั้นดินเผาแบบเคลือบ

วิธีเลือกซื้อ   เครื่องปั้นดินเผาแบบเคลือบที่ได้รับความนิยมส่วนใหญ่จะเป็นของใช้ในครัว เช่น จาน ชาม ถ้วยกาแฟ นอกจากมีก็มีกาน้ำชา  ชุดน้ำชา  ตะเกียง โคมไฟ มีทังแบบเคลือบสมัยใหม่ที่มีลวดลายสีสันสดใส  หรือวิธีผลิตแบบโบราณเป็นแบบเคลือบเขียวและเคลือบฟ้าที่เรียกว่าศิลาดล  เครื่องปั้นดินเผาแบบเคลือบที่มักนำมาจำหน่ายเป็นสินค้าเกรดบีจะเป็นที่นิยมมากเพราะราคาถูก บางใบแทบไม่พบว่ามีตำหนิใดๆหรือมีก็เพียงเล็กน้อย

         เครื่องเคลือบศิลาดล  เลือกดูใบที่ไม่มีรอยบิ่นบริเวณขอบภาชนะ  ซึ่งเกิดจากการกระทบกันและต้องเลือกดูใบที่ปั้นได้รูปไม่บิดเบี้ยว  ไม่มีรอยไม่เท่ากันของน้ำเคลือบ  รอยแตกลายงาสม่ำเสมอ

Facebook comments:

Speak Your Mind

Tell us what you're thinking...